Work from home อย่างไร ให้ได้งาน

ในสถานการณ์เช่นนี้ ร้านค้าประกอบการณ์ รวมทั้งหน่วยงานหลายๆหน่อย ต้องปิด ตามคำสั่งและ พรก.ฉุกเฉินของทางรัฐบาล และออฟฟิศหลายๆออฟฟิศได้ work from home กันแล้วส่วนใหญ่ และหลายๆคนคงได้อยู่บ้านมาหลายวันกันแล้วใช่มั้ยคะ เชื่อว่าตอนนี้กำลังเครียด ไม่สดใส อยากออกข้างนอกสุดกันแน่ๆเลย เพราะอยู่แต่บ้าน เหี่ยวเฉากันเลยทีเดียว

วันนี้เราจึงจะมาแชร์การ work from homeอย่างไร ให้ได้งาน และที่สำคัญ รู้สึกผ่อนคลาย ไม่รู้สึกเครียด อีกด้วย 

GET DRESS 

แต่งตัว ให้เหมือนกับที่เราไปทำงาน ใช่ค่ะ การที่เราตื่นขึ้นมา อาบน้ำแต่งตัวนั้น จะช่วยให้ร่างกายเรารู้สึกว่า เอ๊ะ! ฉันจะต้องทำงานแล้วนะ 

หนุ่มๆบางคนอาจจะใส่เสื้อเชิ้ต กางเกงขายาว หรือบางคนอาจจะสวมถุงเท้าด้วยซ้ำ อันนี้ขึ้นอยู่กับบุคคลนะคะ ส่วนสาวๆ บางคนอาจจะแต่งหน้าเหมือนตอนไปทำงานเลย เพราะนอกจากเราจะได้รู้สึกว่าเราต้องทำงานแล้ว บางทีอาจจะมีการประชุมผ่าน video โดยไม่ทันได้ตั้งตัว เป็นการเตรียมพร้อมอีกอย่างนึงด้วยค่ะ 

สิ่งต้องห้ามเลยคือ ห้ามใส่ชุดนอนทำงานเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะว่าการที่เราสวมชุดนอน นอกจากจะทำให้เราไม่รู้สึก productive แล้วโอกาสที่เราจะไปนอนต่อนั้น มีสูงมากเลย ระวังเรื่องนี้กันด้วยน้าา

*และอีกอย่างนึงที่สำคัญไม่แพ้กัน คือหลังจากตื่นนอนแล้ว ควรเก็บเตียงนอนให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะการที่เราไม่เก็บเตียงทำให้ความอยากที่จะกลับไปนอนต่อนั้นสูงมากทีเดียวเลยล่ะค่ะ

DAILY PLAN

แยกเวลาส่วนตัว กับเวลางานออกจากกันให้ชัดเจน การwork at home นั้นควรจัดสรรเวลาให้ดี ข้อนี้เราอาจจะ set ตารางเหมือนเราออกไปทำงานปกติ เพียงแต่เราจะมีเวลาเพิ่มมากขึ้นตรงที่เราไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำงานใช่มั้ยคะ 

ยกตัวอย่างเช่น การแพลนงาน ผู้เขียนเองจะทำอยู่ทุกเย็น ทุกวัน คือจะเขียน daily plan ที่จะต้องทำในวันถัดไปเอาไว้ เพื่อที่จะให้งานเราเสร็จครบ และไม่เสียเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์และการทำเช่นนี้จะทำให้เราแยกเวลางานกับเวลาส่วนตัวออกจากกันได้อย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น

  • 07.30 ตื่นนอน ออกกำลังกาย 
  • 07.30-8.00 ทานอาหารเช้า 
  • 09.00 เริ่มงานช่วงเช้า
  • เช็ค-ตอบอีเมล
  • ทำคอนเทนท์ 
  • 12.00-13.00 พักทานอาหารกลางวัน 

การwork from home สำคัญเลยคือไม่เอางานมาทำเวลาส่วนตัว เวลาเลิกงานกี่โมง ก็ควรเลิกงาน หลังเลิกงานก็อาจจะให้รางวัลตัวเองบ้าง เช่น ทำอาหาร ดูหนัง ฟังเพลง ปลูกต้นไม้ รดน้ำต้นไม้ ไม่ควรทำงานลากยาวจนดึกดื่นเที่ยงคืนนะคะ 

และอีกอย่างนึงก็คือ ไม่ควรทำความสะอาดบ้านเวลางาน เวลาทำงานควรทำงาน ถ้าจะทำความสะอาดจริงๆ ควรทำหลังเลิกงานนะคะ

และจริงๆระหว่างทำงาน เราควร TAKE A REAL BREAK ใช่ค่ะ เราควรมีเวลาพักแบบจริงๆจังๆ การนั่งเรื่อยๆทำงานไปทั้งวัน อาจจะเพลินก็จริง แต่ไม่ส่งผลดีในระยะยาวแน่นอนค่ะ ควรจัดสรรเวลาพักให้ดี อาจจะทำงาน 90 นาทีแล้วเบรกซัก 10 นาที อาจจะเบรกทานขนม ชงกาแฟมาดื่ม หรือออกไปเดินเล่น พักสายตาจากหน้าจอบ้าง 

พอถึงเวลาพักกลางวันก็ควรพัก โดยการไม่นำอาหารมานั่งทานที่โต๊ะทำงานแล้วทำงานไปด้วย 

อาจจะนั่งทานที่โต๊ะทานข้าว หรือบ้านไหนไม่มีเนื้อที่ขนาดนั้น ก็อาจจะนั่งทานที่โต๊ะญี่ปุ่นเปลี่ยนบรรยากาศ แต่สำคัญเลยเวลาทานข้าวไม่ควรทานไปด้วยทำงานไปด้วย จะทำให้เรารู้สึกว่าร่างกายไม่ได้พัก อาจจะทำให้เครียดได้นะคะ

WORK SPACE 

Don’t treat home like home สำหรับการที่เราต้อง work from home นั้นสำคัญเลย อย่าทำให้บ้านมันเป็นบ้าน เอ๊ะ งงใช่มั้ยล่ะคะ 

คืออย่างนี้ บ้านคือสถานที่ที่เรา กิน นอน พักผ่อน แต่การที่เราต้อง work from home นั้นเราควรมี work space แยกออกมาอย่างชัดเจนควรจัดให้เรารู้สึกว่า เรามาตรงนี้แล้วคือ เราต้องทำงานนะ! ควรจัดให้รู้สึกอยากทำงาน

Work space ที่ดี บนโต๊ะทำงานควรเป็นระเบียบ เก้าอี้ที่นั่งสบาย แสงสว่างเพียงพอ และองค์ประกอบรอบข้างก็สำคัญ เช่นบางคนชอบต้นไม้ ก็อาจจะเอาต้นไม้มาวาง หรือบางคนอาจจะทำงานเกี่ยวกับการเขียนที่ต้องค้นคว้าข้อมูลก็อาจจะมีชั้นหนังสืออยู่ใกล้ๆ เพื่อที่จะได้บรรยากาศการทำงานมากขึ้น สถานที่ให้บริการ : 624/4 ซอยโรงแรมวีวัน ถนนช้างเผือก ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000

ชมตัวอย่างคิ้ว 6 มิติ และบริการอื่นๆของลาลาน่า สตูดิโอ click

Tel : 082-128-1905
line ID : wareega 
Facebook : สักคิ้ว3มิติ 6มิติ โคราช by La La Na
Instagram : lalanastudio
Twitter : lalana studio

Follow us on social media