Personal Color เช็คด่วน! ใส่สีไหนแล้วปัง

คุณรู้หรือไม่ว่า แต่ละคนนั้น จะมีสีประจำตัวเอง ซึ่งจะเรียกว่า Personal Color หรือ PC เป็นศาสตร์แห่งสีสันเฉพาะตัว นั่นก็คือการวิเคราะห์เพื่อหาโทนสีที่เข้ากับตัวเราให้มากที่สุด เชื่อกันว่าแต่ละคนมีสีที่เข้าตัวเองแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ข้อดีของการพบสีเหมาะกับเราก็จะช่วยให้เลือกเสื้อผ้า เครื่องประดับและการแต่งหน้าง่ายขึ้น ช่วยเสริมลุคให้ตัวเราดูโดดเด่น มีออร่า เรียกว่าได้เป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด โดยจะใช้ชื่อของฤดูกาลต่าง ๆ มาแทน Personal Color ได้แก่ Spring, Summer, Autumn โดยแต่ละสีจะมีคาแรคเตอร์ต่างกันชัดเจน

โดยก่อนที่เราจะทราบว่า Personal color ของตัวเองคือสีไหน เราจะต้องรู้ก่อน ว่าเราเป็นคน Type ไหน โดยจะแบ่งออกเป็น Blue Base กับ Yellow Base

โดยวิธีหาว่าเราเป็น Blue Base กับ Yellow Base มีหลายวิธี

ดูจากเส้นเลือดที่แขน

เป็นวิธีที่ดูง่าย ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริม วิธีเช็กโทนสีผิวก็ง่าย ให้สาว ๆ สังเกตที่ข้อมือของตัวเองค่ะ ถ้าเส้นเลือดที่ข้อมือเป็นสีม่วง นั่นแปลว่าสี Undertone ของเป็นสี Blue Tone และถ้าเส้นเลือดที่ข้อมือของเราเป็นเส้นสีเขียว แสดงว่า Undertone ของเราอยู่ใน Yellow Tone

  • เส้นเลือดเขียว = Yellow Base
  • เส้นเลือดม่วง = Blue Base
เทียบผิวบนสีเงินและสีทอง

วิธีนี้อาจจะต้องมีอุปกรณ์เสริมกันซักนิด ให้หาผ้าสีเงินหรือสีทองมาทาบดูที่ตัวดูค่ะ แล้วสังเกตว่าสีผิวของเราสว่างเมื่ออยู่ผ้าสีอะไรมากกว่ากัน วิธีนี้สามารถลองกับเครื่องประดับเงินหรือทองก็ได้น้าา หากสีผิวของเราสว่างเมื่ออยู่กับสีเงินแสดงว่าเราอยู่โทนสีฟ้าหรือโทนเย็น (Blue Tone) และถ้าสีผิวของเราสว่างเมื่ออยู่กับสีทองนั่นหมายถึงเราอยู่กลุ่มโทนเหลืองหรอโทนร้อนค่ะ (Yellow Tone)

  • ถ้าผิวสว่างบนสีทอง = Yellow Base
  • ถ้าผิวดูสว่างบนสีเงิน = Blue Base
ดูสีผิวหลังออกแดด

วิธีสังเกตง่ายๆ อีกวิธีนึงคือ ดูสีผิวหลังออกแดด เพราะหลังออกแดดผิวของแต่ละคนเปลี่ยนสีแตกต่างกันออกไป บอกเลยว่าการที่สีผิวเปลี่ยนไปหลังออกแดดนี่ก็สามารถบอกถึงอันเดอร์โทนผิวได้เหมือนกัน วิธีการดูก็คือ ให้ลองสังเกตสีผิวตัวเองหลังออกแดด หากเพื่อน ๆ มีผิวสีแดงนั่นแปลว่าอันเดอร์โทนของเราเป็นสีโทนฟ้า (Blue Tone) แต่ถ้าสีผิวของเรามีสีคล้ำขึ้นหลังออกแดดแสดงว่าอันเดอร์โทนผิวของเราเป็นสีโทนเหลือง (Yellow Tone) 

  • หลังออกแดดแล้วผิวดำ= Yellow Base
  • หลังออกแดดแล้วผิวแดง= Blue Base

เมื่อทราบ Base ของตัวเองแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือมาดูว่าเราชอบสีโทนไหน Deep หรือ Light ?

ซึ่งจะแบ่งเป็นสีโทน Light หรือโทน Deep ทั้งนี้สาว ๆ สามารถเลือกได้ตามความชอบเลยว่าชอบสีไหน โดยถ้าสีไหนเหมาะกับเราจะทำให้หน้าของเราดูไบรท์ ที่เรียกให้เข้าใจง่านยๆ ว่าขับผิวนั่นเอง ส่วนสีไหนที่ไม่เข้ากับอันเดอร์โทนของผิวก็จะทำให้หน้าเราดูหมองคล้ำ ไม่สดใส แถมเห็นริ้วรอยต่าง ๆ ชัดขึ้นอีกด้วย 

Spring (ฤดูใบไม้ผลิ)

สาวฤดูใบไม้ผลิ (Spring) Keyword สำคัญของสาว Type นี้คือ จะมีบุคลิกที่ร่าเริงสดใส เป็นผู้หญิงน่ารักอยู่เสมอ ซึ่งสาว ๆ ที่จัดอยู่ในฤดูนี้จะเหมาะกับโทนสีสดใส

สีที่แนะนำก็จะเป็นสีโทนส้ม, เหลือง, เขียว, พีชพาสเทล, พีชอมชมพูอ่อน

ส่วนโทนการแต่งหน้าก็ยังอยู่ในโทนส้มอาจจะเป็นส่วนเฉด Coral Pink, Salmon Pink, Peach และสีผมที่จะให้หน้าของสาว ๆ สว่างมากขึ้นนั่นก็คือสีน้ำตาลอมส้มนั่นเองค่ะ ส่วนที่สีควรหลึกเลี่ยงจะเป็นสีโทนเข้ม (Deep) ใส่แล้วจะทำให้เราดูหมองค่ะ 

Summer (ฤดูร้อน) 

สาวฤดูร้อน (Summer) Keyword สำคัญของสาว Type นี้คือ ร์เป็นผู้หญิงหวาน ๆ

สีที่เหมาะกับสาวโทนร้อนจะเป็นสีโทนเย็นพาสเทลอย่างสีชมพู, ฟ้า,ม่วงลาเวนเดอร์หรือสีโทนเทาอ่อน ด้วยความที่สาวฤดูนี้มีผิวขาวแต่งหน้ารอดทุกโทนเลยค่ะ แต่เว้นโทนส้มไว้ก่อนจะดีกว่า

ส่วนสีผมแนะนำให้เป็นผมโทนหม่นไปถึงสีเข้มแต่ไม่ถึงกับดำ อาจจะเป็นโทนเทาหม่น เขียวหม่น รับรองว่ารอด!!

Autumn (ฤดูใบใม้ร่วง) 

สาวฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) Keyword สำคัญของสาว Type นี้คือ จะดูความเป็นผู้ใหญ่ สุขมและมีความเป็นธรรมชาติสูงมาก อันเดอร์โทนของสาวฤดูนี้จะเป็นสีโทนร้อน

สีที่เหมาะก็จะเป็นโทนสีธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ เช่น สีทอง, สีบรอนซ์, สีเหลืองมาสตาร์ดหรือสีกากี เป็นต้น

ส่วนเมคอัพต้องเป็นโทนส้มหรือโทนน้ำตาลก็จะช่วยใบหน้าดูสว่างและเพิ่มให้ใบหน้าดูเป็นประกายขึ้นไปอีกด้วยชิมเมอร์ค่ะ มาถึงงานสีผมกันบ้างแนะนำให้เป็นสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสี ASH เลย พูดเลยว่าถ้าเลือกสีเหมาะกับตัวเองจะช่วยขับผิวสุด ๆ เลยค่ะ 

Winter (ฤดูหนาว) 

สาวฤดูหนาว (Winter ) Keyword สำคัญของสาว Type นี้คือ มีความมั่นใจในตัวเองสูง เป็นคนทันสมัย ดูชิค ๆ คูล ๆ 

สำหรับสีที่เข้ากับผิวแนะนำเป็นสีโทนม่วงอมแดง, สีแดง, น้ำเงินอมม่วง, แดงเบอร์กันดี,เขียวเข้ม และสีเบสิคอย่างสีขาวหรือสีดำ เมคอัพช่วยขับผิวเน้นโทนชมพูหรือม่วงเข้าไว้ค่ะ จะช่วยทำให้ผิวดูสว่างมากขึ้น ส

่วนสีผมของสาวฤดูนี้เหมาะมากกับการไว้ดำ เพราะจะช่วยขับผิวให้เปล่งปลั่ง ดูมีเสน่ห์มากขึ้นค่ะ 

Follow us on social media