Eyebrows waxing : เปลี่ยนคิ้วรก เป็นคิ้วปัง

การแว๊กซ์คิ้วกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลานี้ เหตุผลที่ใครหลายคนเลือกแว็กซ์คิ้ว ( eyebrows waxing ) เพราะการแว็กซ์คิ้วทำให้ขนที่ถูกถอนออกไป ขึ้นช้ากว่าวิธีโกน การโกนเป็นเพียงการกำจัดขนด้านบนเท่านั้น ทำให้การขึ้นใหม่ใช้เวลาไม่นาน แถมขนเป็นตอ ๆ ต่างจากการแว็กซ์ที่เป็นการถอนรากโคนออกมาเลย อีกทั้งยังได้ผิวที่เรียบเนียน ขนที่งอกขึ้นมาใหม่ยังอ่อนนุ่มบางเบาอีกด้วยค่ะ

การ wax นั้นดียังไง?

 • มั่นใจได้ว่า มีดโกนไม่บาดแน่นอน ; ใช่ค่ะ การแว๊กซ์นั้นเหมาะสำหรับคนที่ไม่กล้าใช้มีดโกนเป็นอย่างมาก แถมผลลัพธ์ที่ได้ยังน่าพึงพอใจอีกด้วย
 • แว๊กซ์ได้หมกจด ถอนรากถอนโคนได้มากกว่าการโกน ; ถ้าโกนขนจะขึ้นมาใหม่ทุกๆวัน เพราะเราโกนออกไปแค่ขนด้านบนผิว แปต่การแว๊กซ์เป็นการถอนรากถอนโคนขนมี่เราต้องการกำจัดออก แถมอยู่ได้นานเกือบตั้ง 2 อาทิตย์ กว่าขนใหม่จะงอกขึ้นมา แฮปปี้สุดๆไปเลยใช่มั้ยล่ะคะ
 • ขนที่ขึ้นใหม่ อ่อนนุ่ม บางเบา ; เป็นเพราะเราถอนรากถอนโคนออกมา ทำให้ขนที่ขึ้นใหม่ จากการแว๊กซ์ จึงไม่แข็งหนา ไม่เหมือนขนที่เกิดขึ้นจากการโกน
 • ยิ่งแว๊กซ์ ความเจ็บยิ่งลดลง ; การแว๊กซ์ขนนั้น หลายๆคนอาจจะกลัวความเจ็บในตอนแรก แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่า แว๊กซ์บ่อยๆ ความเจ็บจะค่อยๆลดลง
 • การแว๊กซ์ยังทำให้ผิวเรียบเนียน และรวดเร็ว ; แถมการแว๊กซ์นั้น ยังแม่นยำกว่าการใช้มีดโกน อีกต่างหาก

เอาล่ะเราทราบข้อเด่นของการแว๊กส์กันแล้ว วันนี้เราจึงนำขั้นตอนการแว๊กซ์คิ้วที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน ( eyebrows waxing tip : เปลี่ยนคิ้วรก เป็นคิ้วปัง ) แถมขั้นตอนนั้นก็ง่ายแสนง่าย มาฝากสาวๆกันนะคะ

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

 • ขี้ผึ้ง
 • ไม้พาย
 • ผ้าดิบ
 • แหนบ
 • กรรไกรสำหรับตกแต่งคิ้ว

STEP : 1

Eyebrows waxing tip

การวาดโครงคิ้วก่อนกันคิ้วหรือแว๊กซ์คิ้ว ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างนึงเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าหากเราไม่วาดโครงคิ้วก่อน เราก็จะไม่รู้เลยว่าเราจะแว๊กซ์ส่วนไหนออกไปบ้าง ดังนั้น ห้ามข้ามขั้นตอนนี้เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะถ้าเราดึงออกไปแล้วก็นานเลยกว่าที่ขนคิ้วจะขึ้นมาใหม่


STEP : 2

Eyebrows waxing tip

ต่อมาเป็นการลงขี้ผึ้ง ให้ป้ายขี้ผึ้งลงไปในส่วนที่เราจะแว๊กซ์ขนออก โดยใช้ไม้พายป้ายหรือหาไม้พายไม่ได้ ก็ใช้ไม้ไอติม ช้อนเล็กๆ หรือไม้จิ้มฟันหรือมือก็ได้ แต่อย่างหลังนี้เอาไว้ให้เป็นตัวเลือกสุดท้ายก็แล้วกันนะคะ เพราะโอกาสที่ขี้ผึ้งจะเลอะไปโดนส่วนที่เราไม่ต้องการเอาออกสูงมาก ระวังกันด้วยน้าา

STEP : 3

Eyebrows waxing tip

ขั้นตอนต่อมาคือ ใช้ผ้าดิบที่เราตัดเตรียมไว้เป็นชิ้นเล็กๆ แปะลงไปที่ขี้ผึ้งหรือแว๊กซ์ที่เราป้ายไว้ ใช้มือรีดให้เนียนสนิทไปกับผิว แล้วดึงย้อนแนวขนออกอย่างรวดเร็ว ย้ำนะคะว่าอย่างรวดเร็ว เพราะถ้าค่อยๆดึงอาจจะทำให้ความเจ็บทวีคูณหรืออาจจะทำให้ผิวอักเสบได้

STEP : 4

Eyebrows waxing tip

ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการเก็บรายละเอียดสักหน่อย โดยการใช้แหนบดึงเส้นขนที่ยังหลงเหลืออยู่ เพื่อให้เกลี้ยงเกลา หมดจด

แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ไม่จะเป็นต้องไปแว๊กซ์ที่ร้านให้เสียเงินและเสียเวลา แถมช่วงนี้โคริด-19 ทำเอาร้านเสริมความงามปิดกันหมด ไหงจะปลาอยให้คิ้วรกก็ไม่ได้อีก เอาเป็นว่าสาวๆ อ่านแล้วเอาไปทำตามกันได้เลยนะคะ ทำได้ง๊ายยยง่าย

ส่วนแว๊กซ์หรือขี้ผึ้งจะหาได้ที่ไหน ไม่ต้องกังวลค่ะ เราเอาสูตรทำแว๊กซ์ฉบับโฮมเมดมาฝากกันด้วยค่า

Homemade waxing sugar paste

ส่วนผสมง่ายๆ ดังนี้

 • น้ำเปล่า 1/4 cup
 • น้ำตาล 1 cup
 • น้ำเลม่อน 1/4 cup

How to make ;

step 1: ใส่น้ำลงไปในหม้อ

Step :2 ใส่น้ำตาลลงไป

Step 3 : ใส่น้ำเลม่อนลงไป

Step 4 : คนให้เข้ากัน

Step 5 : นำไปตั้งบนเตา ต้มไว้ซัก 5-7 นาที หมั่นคนบ่อยๆ เดี๋ยวน้ำตาลจะไหม้เอาน้าา

Step 6 : พอได้ที่แล้ว เทใส่ขวดโหล

Step 7 : พักไว้ให้เย็นซัก 10-20 นาทีเป็นอันใช้ได้

ง่ายมากๆเลยใช่มั้ยล่ะคะ จริงๆการทำแว๊กส์นั้นมีสูตรหลากหลายมาก ทั้งใช้น้ำผึ้งบ้าง บางคนก็ไม่ชอบน้ำผึ้ง อันนี้เป็นสูตรที่หาส่วนผสมได้ง่ายมากๆ ซึ่งแทบทุกบ้านก็จะมีส่วนผสมพวกนี้อยู่แล้ว สามารถเอาไปแว๊กซ์ ขนขา ขนแขน ขนรักแร้ ได้หมดเลยนะคะ

Follow us on social media