ลบคิ้ว มีวิธีลบแบบไหนบ้าง?

เนื่องจากปัจจุบันมีช่างสักคิ้วเกิดขึ้นมาใหม่จำนวนเยอะมาก การเลือกร้านที่สักคิ้ว จึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง เพราะหลายที่อาจจะเห็นแก่รายได้เพียงอย่างเดียว แต่ไม่คำนึงถึงคุณภาพ ความปลอดภัย ไม่มีความชำนาญไม่รู้จริง ใช้ของราคาถูก แข่งขันกัน แต่เรื่องราคาเพียงอย่างเดียว ไม่เน้นคุณภาพ ทำให้เกิดปัญหาสักคิ้วพลาด คิ้วพัง คิ้วปลิง คิ้วดำ ลูกค้าก็ต้องวิ่งหาที่ ลบคิ้ว ลบรอยสักกันยกใหญ่ เสียเงิน เสียเวลา หรือบางคน เสียหน้า เพราะหน้าพังกันไปเลยก็มี

การแก้ไขหรือการลบรอยสักคิ้ว มีวิธีการแก้ไขหรือลบรอยสักอยู่หลายวิธีด้วยกันแต่ในปัจจุบัน การลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์เป็นที่นิยมมาก เนื่องจากเป็นวิธีการที่ง่าย และสะดวกกับผู้ใช้บริการ การลบรอยสักคิ้ว มีวิวัฒนาการพัฒนามาเรื่อยๆ ตามกระแสของการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีสูงขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นก่อนจะพูดเรื่อง ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ขอย้อนไปถึงการลบรอยสักคิ้ว ด้วยวิธีอื่นๆ ก่อน เพื่อให้คลายความสงสัยว่าทำไมถึงต้องลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์

การลบรอยสัก จำแนกวิธีได้ดังนี้

 1. การลบด้วยน้ำยาเคมี วิธีการลบรอยสักคิ้ว ด้วยน้ำยาเคมีปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้วเนื่องจากเป็นวิธีที่มีอัตราเสี่ยงสูงมากหากน้ำยาเคมีเข้าตา และไม่สามารถใช้ลบได้จริง เนื่องจากเม็ดสีที่เกิดจากการสักจะสะสมอยู่ในบริเวณชั้นหนังแท้ (Dermis) ซึ่งหากน้ำยาที่มีความเป็นกรดสูงอาจจะกัดกร่อนผิวถึงชั้นหนังแท้ได้ และจะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาจากการบาดเจ็บของผิวหนัง จึงไม่เป็นที่นิยมกันในทางการแพทย์ ซึ่งวิธีการลบด้วยน้ำยาเคมีนี้ส่วนใหญ่จะให้บริการตามร้านเสริมสวย หรือหมอกระเป๋าและร้านสักคิ้วที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งน้ำยาเคมีที่ใช้ลบรอยสักคิ้วมี 2 ชนิดคือ
 • น้ำยาชนิดอ่อน น้ำยาเคมีชนิดอ่อน เป็นสารสกัดที่ได้จากพืช สมุนไพร หรือผลไม้ ซึ่งมีฤิทธิ์เป็นกรดทำให้สามารถกัดกร่อนผิวบริเวณคิ้วได้
 • ลบด้วยน้ำยาชนิดแรง หรือที่รู้จักกันในชื่อ น้ำกรด เมื่อหยดลงไปบริเวณผิวหนังแล้วจะแผ่กระจายออกและซึมลงสู่ผิว อาจจะทำให้เป็นอันตรรายไปสู่ดวงตาได้
 1. ลบคิ้ว ด้วยเลเซอร์ เป็นการใช้พลังงานจากแสงเลเซอร์ เข้าไปทำให้เม็ดสีที่สักลงไป ซึ่งเป็นโมเลกุลใหญ่แตกออกเป็นเม็ดเล็กๆ แล้วอาศัยกลไกการกำจัดสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย ขจัดเอาเม็ดสีที่แตกออกเป็นชิ้นเล็กๆ ออกทางกระแสน้ำเหลือง บางส่วนอาจจะถูกเผาไหม้ บางส่วนถูกขับออกตามรอยแผล และบางส่วนจะถูกเซลล์ในบริเวณเดิม ( fibroblast, macrophage and mast cell ) เก็บกินไว้ จึงยังคงเห็นรอยสักเหลือหลังการยิงแต่ละครั้ง การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ควรทำซ้ำ 3-7 ครั้ง แต่ละครั้งควรเว้นระยะ ประมาณ 1 เดือน การลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ วิธีนี้เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันเพราะเจ็บน้อยกว่าวิธีอื่น และสะดวกกับผู้ใช้บริการ วิธีนี้จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

3.ลบด้วยการสักกลบ ด้วยหมึกสีสกิน โดยการเลือกใช้หมึกสีสกิน ที่ใกล้เคียงกับสีผิวจริงมากที่สุด คล้ายการปกปิด ด้วยคอนซิลเลอร์

 • ลบขณะทำ หากมีการสักผิดพลาด หรือสักลายเส้นเกินออกมา สามารถแก้ไขได้เลย โดยการสักกลบซ้ำที่รอยเดิมที่มีการสักผิดพลาด หรือเกินออกมา
 • ลบรอยสักเดิม ในบางกรณีอาจพบเจอลูกค้า ที่มีรอยสักถาวรเดิมมาก่อนแล้ว ก็สามารถสักกลบ เพื่อปกปิดรอยสักเดิมได้เช่นกัน แต่เหมาะสำหรับรอยสักคิ้วเดิมที่มีสีไม่เข้มมาก ควรจะให้สีรอยสักเดิมจางก่อนแล้วจึงค่อยทำ และควรทำซ้ำ 3-5 ครั้งแล้วแต่กรณี

การลบรอยสักที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันนั้นก็จะเป็นการรลบรอยสักแบบเลเซอร์ เพราะเป็นวิธีลบรอยสักที่ทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมาก ด้วยการใช้พลังงานจากแสงเลเซอร์เข้าไป ทำให้เม็ดสีของหมึกที่สักลงไปที่ผิวหนังแตกตัวกระจายออก กลายเป็นโมเลกุลเล็กๆ ที่ร่างกายสามารถกำจัดออกไปได้เอง ทำให้รอยสักจางลงไปได้ อย่างไรก็ตาม การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ จะหายเกลี้ยงหรือไม่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สีที่ใช้ในการสัก ความลึกของการสัก เป็นต้น แต่รอยสักจะจางลงเรื่อยๆ ได้มากถึง 95% หลังทำเลเซอร์ประมาณ 5-6 ครั้ง จึงควรทำอย่างต่อเนื่อง จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี

ใช้เวลานานแค่ไหน ในการลบรอยสัก กว่ารอยสักจะหายไป

การลบรอยสักจะใช้เวลานานเท่าใดขึ้นอยู่กับปริมาณสี ความลึก และชนิดของสีที่สัก และอีกปัจจัยคือปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายคุณเอง

บางคนยิงเลเซอร์เพียงครั้งเดียวก็จางได้ เช่น คนที่สักด้วยสีดำสีเดียว จะลบได้ง่ายที่สุดเพราะสีดำจะดูดซึมแสงเลเซอร์ได้เกือบทุกชนิดและดูดได้มากที่สุด แต่สำหรับบางคนอาจต้องกลับมาทำซ้ำๆ หลายครั้งจึงจะเห็นผล เช่น รอยสักที่มีสีหลากหลายก็อาจต้องยิงเลเซอร์หลายครั้ง

อาจต้องกลับมาทำซ้ำประมาณ 5 – 6 ครั้งกว่าจะจางหมด โดยทำห่างกันทุก 1-2 เดือน ซึ่งจำนวนครั้งในการทำเลเซอร์ลบรอยสัก ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้ประเมินให้ทราบ ส่วนเลเซอร์จะสามารถลบรอยสักออกได้ 100% หรือไม่ ก็ขึ้นกับปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น แต่ถ้ารักษาให้ครบตามแผนการรักษา รอยสักมักจะจางลงเรื่อยๆ ได้มากถึง 95%

การเตรียมตัวก่อนการลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์

เมื่อศึกษารายละเอียดและข้อมูลเป็นอย่างดีแล้ว ถึงเหตุผลต่างๆ ในการลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ก่อนการลบรอยสักเราควรเตรียมความพร้อมดังนี้

 • ห้ามกันคิ้วหรือแว็กช์คิ้ว อย่างน้อย 3 วันเนื่องจากผิวหนังบริเวณคิ้วควรเป็นผิวหนังที่แข็งแรงก่อนการทำเลเซอร์ลบรอยสัก
 • ควรเว้นระยะห่างหลังจากการสักคิ้วแล้วอย่างน้อย 4 สัปดาห์เพื่อให้แผลผิวบริเวณที่สักก่อนหน้านี้หายดีและคิ้วที่ทำการสักมานั้นสีลอกแล้ว
 • งดรองพื้น ทาครีมกันแดด หรือแต่งหน้าบริเวณคิ้วในวันที่ไปลบรอยสักคิ้วเพื่อประเมินสภาพผิวได้โดยง่าย
 • สำหรับผู้ที่มีบาดแผลบริเวณคิ้ว ควรรอให้แผลหายดีหรือควรปรึกษาก่อนทำการลบรอยสัก
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนมาลบรอยสัก เนื่องจากฤิทธิ์ของแอลกอฮอล์อาจส่งผลให้สภาพผิวไม่ปกติเช่น มีอาการเห่อหรือเป็นจั้มเพราะฤิทธิ์แอลกอฮอล์
 • สำหรับผู้ที่แพ้ง่ายควรแจ้งก่อนเพื่อทำการปรึกษาและวิเคราะห์เพื่อวางแผนการรักษา
 • งดทานยาหรือวิตามินต่างๆ ที่เร่งการละลายลิ่มเลือดอย่างน้อย 1 สัปดาห์

การดูแลตนเองหลังทำเลเซอร์ลบรอยสักคิ้ว

 • หลังทำเลเซอร์ลบรอยสักคิ้วในวันแรกไม่ควรโดนน้ำแต่สามารถใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดเบาๆได้
 • ให้ล้างแผลด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาด โดยใช้ไม้พันสำลีเช็ดแผลเบาๆ วันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น หลังจากนั้นรอให้แห้ง แล้วทายา
 • หลังจากลบรอยสักด้วยเลเซอร์ผ่านไป 48 – 72 ชั่วโมง แผลสามารถโดนน้ำได้ตามปกติ แต่ให้งดฟอกสบู่บริเวณที่ลบเลเซอร์จนครบ 1 สัปดาห์ ให้ทายาที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งสะเก็ดหลุด
 • หากมีอาการปวดแผล สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ ครั้งละ 1-2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง
 • ควรงดทาครีมที่มีส่วนผสมทึ่ช่วยผลัดเซลผิว ,กลุ่ม whitening หรือครีมบำรุงทุกชนิด ทาลงบนแผลลบรอยสัก และหลังสะเก็ดหลุดออกมา จึงสามารถกลับมาทาครีมบำรุงได้ตามปกติ
 • เมื่อแผลหายแล้ว แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และควรใช้ครีมกันแดดอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย 2-3 เดือน
 • มาตามคำนัดหมายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ผลการรักษาเป็นไปตามที่วางแผนไว้

ทั้งหมดนี้นั้น การลบคิ้วนั้น ไม่ว่าจะวิธีใดๆ ก็ย่อมต้องใช้เวลา และเลือกร้านทีเข้าใช้บริการให้ดีนะคะ เลือกร้านที่ได้มาตรฐาน คิ้วจะได้ไม่พังรอบสองนะคะ

และไม่ว่าจะลบหรือตัดสินใจสักคิ้วนั้นควรเลือกร้านให้ดี ดูผลงานจากรีวิวประกอบการตัดสินใจ พร้อมทั้งดูมาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่แต่ละร้านใช้ด้วยนะคะ

โดยการลบรอยสักนั้นเครื่องเลเซอร์มีหลายรุ่นแนะนำให้ศึกษาข้อมูล และทำความเข้าใจขั้นตอนในการลบให้ดี อย่าใจร้อนนะคะ เพราะขั้นตอนการลบนั้นค่อนข้างใช้เวลา อาจจะเป็นครึ่งปี หรือปีกว่า ก็ขึ้นอยู่กับรอยสักนั้นๆ ด้วย


ชมตัวอย่างคิ้ว 6 มิติ และบริการอื่นๆของลาลาน่า สตูดิโอ click

Tel : 082-128-1905
line ID : @ lalana (มี@)
Facebook : สักคิ้ว3มิติ 6มิติ โคราช by La La Na
Instagram : lalanastudio
Twitter : lalana studio

Follow us on social media