ปากคล้ำเกิดจากอะไร ?

เราคงอยากทราบกันใช่มั้ยคะว่า ปากคล้ำเกิดจากอะไร สาเหตุที่ทำให้ปากดำนั้นมีด้วยกันหลายอย่างเลยทีเดียว

ซึ่งก่อนที่เราจะ แก้ปัญหาริมฝีปากดำคล้ำ ให้ดูอมชมพูสดใสได้นั้น เราจะต้องเริ่มจัดการที่ต้นเหตุก่อน เพราะถึงแม้ว่าคุณจะงัดเอาทุกวิธีมาใช้ แต่ยังคงต้องเผชิญกับพฤติกรรมที่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำอยู่

ริมฝีปากของคุณก็ยังคงกลับมาดำคล้ำเหมือนเดิมอยู่ดี ดังนั้นมาดูกันดีกว่า ว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่เป็นตัวการทำลายความสวยของเรียวปากของคุณ

คือ พื้นฐานริมฝีปากเรานั้น เป็นอวัยวะที่บอบบาง มักจะเกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย อาการที่เกิดขึ้น เช่น ริมฝีปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย รวมถึงริมฝีปากคล้ำ จนทำให้เราหมดความมั่นใจได้แล้วปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหากับริมฝีปากเรา จากอะไรบ้าง? เรามาหาคำตอบกันเลยย

ปากคล้ำเกิดจากอะไร ปัญหาของริมฝีปาก

สาเหตุที่ปากดำ คล้ำ เกิดจากเหตุปัจจัยหลายอย่าง ลองพิจารณาดูว่า ปัญหาของคุณเกิดจากสิ่งเหล่านี้หรือไม่

 • ลักษณะเฉพาะบุคคล เกิดจากพื้นฐานของผิวโดยกำเนิดเอง โดยเฉพาะคนที่มีสีผิวเข้ม ผิวแทนหรือผิวสองสี มักจะมีริมฝีปากที่ดูดำคล้ำกว่าคนที่มีผิวขาวใส ซึ่งหากเป็นเพราะสาเหตุนี้ จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่สามารถใช้เทคนิคการแต่งเรียวปากเพื่อให้ริมฝีปากดูสวยสดขึ้นได้เช่นกัน โดยให้นำคอนซีลเลอร์สีอ่อนๆ ที่มีเฉดสว่างมาทาบางๆ เพื่อให้ริมฝีปากดูสว่างขึ้น
 • อุณหภูมิ อาจจะมีผลทำให้สีของริมฝีปากเปลี่ยนแปลงได้ เช่น ช่วงอากาศหนาวเย้น ปากอาจจะมีสีคล้ำขึ้น เพราะเส้นเลือดหดตัว และมีเลือดดำคั่งค้างมากกว่าปกติ เป็นผลให้ริมฝีปากคล้ำขึ้นนั่นเอง อีกทั้งด้วยความเย็นจัด ยังอาจ ส่งผลให้ริมฝีปากแห้งแตกเป็นขุย จนดูไม่เรียบเนียนได้
 • ผู้ที่มีสุขภาพไม่สมบูรณ์ เช่น เลือดจาง เจ็บป่วยเรื้อรัง ผู้ป่วยระยะฟื้นไข้ ปริมาณที่เลือดที่ไหลมาเลี้ยงริมฝีปากมีน้อย จึงทำให้ปากดูซีดเซียว ไม่มีสีสัน หรือ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ที่เลือดมีความเข้มข้น ก็จะทำให้ริมฝีปากดูคล้ำกว่าปกติได้
 • อาหารการกิน ก็มีส่วนไม่น้อย ที่ทำให้เกิดปัญหาปากคล้ำ ตัวอย่างเช่น ผักขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง หอม กระเทียม ขิง หรือ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว จำพวก ส้ม มะนาว มะกรูด สับปะรด มะม่วง เป็นต้น เนื่องจาก อาหารเหล่านี้ มีสารที่ชื่ว่า โซราแลน ( soralen ) สารดังกล่าว เมื่อตกค้าง ตามริมฝีปาก ก็ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาแต่อย่างใด แต่ถ้าสารนั้นสัมผัสกับ รังสี อัลตร้าไวโอเลต ในแสงแดด ก็จะเกิดปฏิกริยาเคมี ทำให้ริมฝีปากอักเสบ และมีการกระตุ้นเซลล์ให้สร้างเม็ดสีออกมามากๆ จนปากดำคล้ำ (ทางแพทย์ เรียกว่าปฏิกิริยาแห้งแดด)
 • ยาบางชนิด ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้แดดได้ เช่น เบาหวาน ยาขับปัสสาวะ ยารักษาเชื้อรา ยารักษาหวัด หรือโรคภูมิแพ้

ริมฝีปากแห้ง แตก หรือลอกเป็นขุย ส่วนใหญ่เกิดจากสิ่งที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน หรือลักษณะการใช้ชีวิตประจำวัน นี่เอง โดยบางสิ่ง บางอย่าง หลายๆคน อาจจะนึกไม่ถึง เรามาดูกันเลย ว่ามีอะไรบ้างน้าาา

 • ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ หรือ แอลกอฮอลล์ในปริมาณสูง รวมถึงสารที่ทำให้เกิดฟอง และสารที่ทำให้เกิดความสดชื่น ที่มีรสเผ็ดซ่าในยาสีฟัน หากพบว่า ใช้ยาสีฟันยี่ห้อไหนแล้วแพ้ จงเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นแทนจะดีที่สุด หากยังคงฝืนใช้ต่อ นอกจากทำให้ผิวริมฝีปากยิ่งแพ้หนักแล้ว ยังทำให้ปากดำขึ้นอีกด้วย
 • ลิปสติก ซึ่งสารประกอบที่ก่อให้เกิดปัญหาได้บ่อยที่สุดก็คือ สี กลิ่น น้ำหอม ลาโนลิน (ที่มีความชุ่มชื้น) และสารกันบูด
 • สิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น อากาศ ที่เย็น และแห้งในหน้าหนาว หรือการอยู่ห้องปรับอากาศตลอดเวลา และดื่มน้ำน้อย เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ริมฝีปากแห้ง
 • การเลียริมฝีปาก เป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่ใช้แก้ปัญหา เมื่อรู้สึกว่าริมฝีปากแห้ง แตก ลอก จึงเลียริมฝีปากริมฝีปากบ่อยๆ แต่ว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดอย่างยิ่ง เพราะเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารในน้ำลาย จะไปรบกวนริมฝีปาก ให้แห้งมากยิ่งขึ้น รู้อย่างนี้แล้ว เลิกเลียริมฝีปากกันได้เลยน้าาา ถ้ารู้สึกปากแห้ง ให้หันมาทาลิปบำรุงแทน จะดีกว่านะคะ
 • ปากดำคล้ำจากแสงแดด แสงแดดไม่ได้ทำลายผิวพรรณในส่วนผิวหน้า และผิวกาย เพียงเท่านั้นนะคะ หากแต่ในส่วนของผิวริมฝีปาก มันก็ทำลายให้เกิด ความไหม้เกรียม เพราะฉะนั้น สาวๆ จึงควรใช้ลิปสติก ที่มีสารกันแดด ทั้งลิปบาล์ม บำรุงความชุ่มชื้น และ ลิปสติกสีสันสวยต่างๆควรเลือกชนิดที่มีค่า SPF เพื่อช่วยป้องกันรังสี UV ร่วมด้วย บอกเลยค่ะว่า ริมฝีปากของสาวๆ จะสวยสุขภาพดี และไม่โดนรังสี จากแดดทำลายจนหมองคล้ำแน่นอน
 • ทาลิปสติกที่หมดอายุ การทาลิปสติก ย่อมทำให้ริมฝีปากสวยดูดีมีเสน่ห์ได้ แต่บางครั้งลิปสติกที่คุณทา ก็อาจเสื่อมสภาพหรือหมดอายุลงแล้ว หากยังใช้ลิปสติกที่ไม่มีคุณภาพ ก็ย่อมทำให้เกิดปัญหา ปากดำ ได้เช่นเดียวกัน ทั้งยังก่อให้เกิด อาการแพ้ หรือระคายเคือง ได้อีกด้วย โดยเฉพาะการเก็บลิปสติกไว้ในที่ ที่มีอุณหภูมิความร้อนสูงเสี่ยงอย่างมากทีเดียว ที่เนื้อลิปสติกจะละลายเร็ว และยังเสื่อมสภาพ หรือหมดอายุการใช้งานเร็วขึ้น ดังนั้น ก่อนหยิบลิปสติกมาทา หากพบว่าสภาพเนื้อของลิปสติก มีการเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นสีและกลิ่น แนะนำว่า หากเก็บไว้นานเกินกว่า 2 ปี แล้วก็ควรทิ้ง หรือ ซื้อลิปสติกแท่งใหม่ จะดีกว่านะคะ

สำหรับคนที่ริมฝีปากดำคล้ำ จนกังวลใจ อยากจะได้วิธีแก้ปากดำ หรือว่าวิธีรักษา ฟื้นฟูริมฝีปากที่ดำคล้ำ ให้กลับมาอมชมพู สุขภาพดี เรามี วิธีแก้ปากคล้ำ ง่ายๆ มาฝากกัน สามารถเข้าไปอ่านกันได้เลยนะคะ ซึ่ง ขอบอกก่อนเลยว่า วิธีการที่จะกล่าวไปในบทความ อาจจะมีส่วนช่วยได้ก็จริง  แต่หลักๆ แล้วก็อาจจะต้องพึ่งปัจจัยอื่นๆ และบำรุงทั้งภายนอก ภายไปไปพร้อมๆ กัน นอกจากนั้นการมีริมฝีปากที่อมชมพู อาจจะไม่สำคัญเท่ากับการมีริมฝีปากที่สุขภาพดี

พอรู้สาเหตุ ที่ทำให้ปากคล้ำแล้ว เราควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ปากคล้ำ หรือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราได้แล้วนะคะ เพื่อปากที่สีมีสวย สุขภาพดี ไม่แห้งแตก หรือลอกเป็นขุย

อีกอย่าง อย่ามัวแต่บำรุงจากภายนอก ถ้าอยากให้ผิวพรรณ รวมถึงริมฝีปากมีความอมชมพูระเรื่อน่าจุ๊บแบบสุขภาพดี ควนบำรุงจากภายในด้วยนะคะ ทริคเล็กๆน้อยๆ คือ ให้รับประทานมะเขือเทศเยอะๆ เพราะในมะเขือเทศมีสารไลโคปีน (Lycopene) หรือสารสีแดง ที่ช่วยบำรุงผิวให้อมชมพูดูมีเลือดฝาด ถ้าหากรับประทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งในมะเขือเทศก็ยังมีวิตามินอื่นๆ อย่างเช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 หรือว่าธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง รวมไปถึงผักผลไม้ชนิดอื่นๆ ถ้าอยากมีสุขภาพที่ดี มีผิวพรรณที่ผ่องใส ให้ลองกินผักพวกนี้ให้เยอะขึ้นกว่าเดิม รับรองทั้งผิว และริมฝีปากสุขภาพดีขึ้นแน่นอนค่ะ

Follow us on social media